Tuần 1. Dế Mèn bênh vực kẻ yếu

• End_button
    • 0 / 0
    • Loading_status
    Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
    (Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn:
    Người gửi: Võ Thị Thanh Thúy (trang riêng)
    Ngày gửi: 21h:46' 18-01-2016
    Dung lượng: 1.9 MB
    KIỂM TRA BÀI CŨ
    1/ Em hãy nêu hai cách kết bài trong bài văn miêu tả cây cối ?
    2/ Em nhắc lại cấu tạo của bài văn miêu tả cây cối ?
    Bài văn miêu tả cây cối thường ba phần :
    1/ Mở bài : Tả hoặc giới thiệu bao quát về cây.
    2/ Thân bài : Tả từng bộ phận của cây hoặc tả từng thời kì phát triển của cây.
    3/ Kết bài : Có thể nêu ích lợi của cây, ấn tượng đặc biệt hoặc tình cảm của người tả với cây.
    Đề bài
    Tả một cây có bóng mát (hoặc cây ăn quả, cây hoa mà em yêu thích.
    Cây phượng vĩ
    Cây bàng
    Cây đa
    Cây xoan
    Cây bóng mát
    Cây mít
    Cây dừa
    Cây ăn quả
    Hoa hồng
    Cây hoa đào
    Cây hoa quỳnh
    Cây hoa
    Cây mai vàng
    LẬP DÀN Ý BÀI VĂN MIÊU TẢ CÂY CỐI
    Tập làm văn
    Luyện tập miêu tả cây cối
    DÀN BÀI CHUNG BÀI VĂN MIÊU TẢ CÂY CỐI
    1/ Mở bài : Em tả cây gì ?
    2/ Thân bài :
    a/ Tả bao quát :
    -Nhìn từ xa cây có gì nổi bật?
    b/ Tả cụ thể
    -Đến gần, những bộ phận nào của cây làm em chú ý
    (hoặc cây đó ở từng giai đoạn phát triển có những nét gì nổi bật).
    c/ Kết bài :
    -Em có cảm nhận gì về cây ?
    Bài đã làm theo đúng yêu cầu của bài văn tả cây cối chưa ? Người đọc có hình dung được hình dáng, màu sắc, đặc điểm và vẻ đẹp của cây được tả không ?
    Bài văn có đủ mở bài, thân bài, kết bài không?
    Phần mở bài được viết theo cách trực tiếp hay gián tiếp? Phần kết bài viết theo cách mở rộng hay không mở rộng ?
    Phần thân bài tả từ bao quát đến các bộ phận của cây hay tả cây ở từng giai đoạn phát triển ?
    GỢI Ý NHẬN XÉT
    Bài Làm
    Tháng trước, chị Tâm đi tham quan Đà Lạt có mua về một khóm hoa hồng. Ba em đem trồng vào chiếc chậu sứ rồi đặt trước hiên nhà.
    Cây hồng nàu thuộc giống hồng nhung, mọc thành bụi, thân tròn chia thành nhiều nhánh có gai sắc bao quanh. Lá hồng xanh thẫm, hình tim có đường viền răng cưa đều đặn.
    Cây hồng đang độ trổ hoa. Ở đầu mỗi cành có một nụ lớn bằng đốt ngón tay, được bao bọc trong một lớp đài hoa màu xanh nhạt. Nụ hoa uống sương đêm và tắm ánh nắng mai, từ từ hé nở. Những cánh hồng e ấp, sương đọng long lanh trông thật đẹp.
    Kìa một bông hoa đang tươi cười khoa những đốm nhụy vàng tươi, hương thơm tỏa ngát, quyến rũ bướm ong. Kìa một nụ hoa xinh xinh đáng yêu như đôi môi em bé. Và những nụ chị, nụ em âm thầm chuẩn bị chờ đón ngày phô sắc tỏa hương.
    Sáng sớm, mấy chú bướm vẽ vòng trên khóm hoa. Mấy chị ong xinh xẻo cần cù hút nhụy làm cho khóm hoa hồng thêm đẹp.
    Em yêu khóm hồng này lắm. Ngày ngày, em bắt sâu, tỉa lá, chăm sóc cho cây. Mỗi lần em đi học về, những bông hoa rung rinh như chào đón. Em ghé môi hôn từng bông, từ nụ. Ôi, hương hoa hồng mới dễ chịu làm sao!

Bài làm
    Ở trường em trồng rất nhiều cây bóng mát. Cây nào cũng cao lớn, xanh tốt nhưng hơn cả là một cây bàng được trồng ở giữa sân trường.
    Nhìn từ xa, cây bàng như một chiếc ô xanh mát rượi. Thân cây to, màu nâu sẫm bằng cả vòng tay ôm của em. Những chiếc rễ nổi trên mặt đất ngoằn ngèo như những con giun khổng lồ bò lổm ngổm. Nó có những chiếc rễ to ram ráp. Cây có hàng chục tán lá to như những cánh tay vừa vươn rộng, vừa vươn cao để đón ánh nắng mặt trời. Từ những tán lá to mọc ra nhiều cành nhỏ chi chít lá. Lá bàng hình bầu dục, to hơn bàn tay em, dày và xanh bóng. Cây bàng toả bóng mát cho chúng em vui chơi, học tập. Mỗi khi gió thổi qua, lá bàng vẫy vẫy như những chiếc quạt.
    Cây bàng chẳng những cho chúng em bóng mát mà còn gắn bó với chúng em trong suốt những năm học qua. Em mong cho cây mãi xanh tốt để đem lại niềm vui cho chúng em. Và để cho chúng em lưu giữ những kỉ niệm đẹp về tuổi học trò.
    Bài làm
    Tả cây phượng vĩ ở sân trường em
    Ở trường học thân yêu của em, có rất nhiều cây che mát và làm đẹp sân trường. Nhưng em thích nhất là cây phượng vĩ.
    Thân phượng to như 2 cái cột điện dính chặt vào nhau. Thân nó có một lớp vỏ rất dày, xù xì như da cá sấu. Những cành phượng vươn ra xung quanh, còn lá nó thì như lá me non. Khi còn tươi non, lá có màu xanh nhạt, đến lúc già lá ngả màu xanh đậm. Quả phượng được treo lơ lửng trên cành như những cánh cung cong cong. Hoa phượng màu đỏ thắm như ngàn con bướm thắm đậu khít nhau; lúc ngắm những bông hoa xinh xắn ấy, em có cảm giác như là những vì sao trên trời. Rễ phượng có màu nâu đậm, trông như đàn rắn bò nhung nhúc từ hang ra.
    Những hình ảnh đó đã ghi sâu vào tâm trí em. Dù đi đâu em vẫn nhớ về mái trường này vì có những hình ảnh thân quen của các thầy cô, bạn bè và những cây phượng thân yêu.
    TIẾT HỌC KẾT THÚC
    TẠM BIỆT CÁC EM !